Ưu điểm và nhược điểm khi tự làm thủ tục công bố

Theo nghị định 15/2018 đã được sửa đổi, bổ sung thì hiện nay việc làm thủ tục tự công bố thực phẩm sẽ được giao cho doanh nghiệp toàn quyền chủ động tự công bố. Nghĩa là, doanh nghiệp công bố thực phẩm thường sẽ tự chịu trách nhiệm với sản phẩm công bố của mình. Từ đó, giải quyết được những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Khi nghị định 15/2018 ra đời thì có hai luồng ý kiến trái chiều.

– Nhiều ý kiến cho rằng không nên bỏ thủ thục công bố thực phẩm bởi việc bãi bỏ sẽ thiếu đi cơ chế  Tiền Kiểm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông ngoài thị trường.
– Cũng có ý kiến cho rằng việc bãi bỏ quy định là cần thiết bởi sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp công bố thực phẩm.

quy định về nhập khẩu thực phâm

Doanh nghiệp có nên tự làm thủ tục công bố thực phẩm không?

  • Hiện nay, nhiều quốc gia trên thê giới đã bãi bỏ quy định đối với việc công bố thực phẩm thường. Mã thay vào đó sẽ quản lý chặt chẽ ngay từ khâu sản xuất, kết hợp với các cơ quan chức năng như quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra sản phẩm. Từ đó doanh nghiệp có cái nhìn tích cực về bãi bỏ thủ tục công bố thực phẩm.

1. Thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa.

Doanh nghiệp Việt Nam luôn gặp khó khăn với mỗi lần thực hiện thủ tục công bố thực phẩm. Văn bản pháp luật chồng chéo khiến cho doanh nghiệp loay hoay chuẩn bị hồ sơ, thời gian công bố kéo dài đến 2 -4 tháng mà vẫn chưa xong được thủ tục, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tham khảo: công bố thực phẩm chức năng

2. Tránh được tiêu cực trong thời gian cấp phép:

Việc bãi bỏ này sẽ giúp giảm được tiêu cực hành chính. Nhiều doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để có được giấy phép lưu hành sản phẩm.

3. Tránh được sự chồng chéo trong văn bản pháp luật:

Giữa luật chuyên ngành và văn bản pháp luật rất khác biệt nhau.

4. Phù hợp với thông lệ quốc tế và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đa phần các quốc gia trên thế giới hiện nay đã bãi bỏ quy định công bố thực phẩm thường. Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn về sản phẩm của mình.

Nhược điểm khi làm thủ tục tự công bố thực phẩm:

  • Khi bãi bỏ thủ tục sẽ không đủ cơ chế kiểm soát chất lượng, tạo ra kẽ hở lớn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm.
  • Cần có một đội ngũ thanh tra lớn để kiểm soát được số lượng sản phẩm trên thị trường. Hiện tại, Việt Nam chưa thể đáp ứng được vấn đề này.
  • Một số Doanh nghiệp vẫn chưa có ý thức trong việc lưu hành sản phẩm mà chỉ chú trọng vào lợi ích khi sản phẩm chứa đủ điều kiện lưu thông.
  • Người tiêu dùng thì chưa có nhân thức cao về sản phẩm từ đó người chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng.

Nếu thiếu đi cơ chế tiền kiểm thì người chịu thiệt nhất vẫn là người tiêu dùng. Vì sẽ không thể phân biệt được đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh những lợi ích thì vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng những nhược điểm này sẽ được khắc phục chứ không vì ngại mà giữ mại quy định của luật cũ.

Qúy khách hàng có thể tham khảo dich vụ Oceanlaw tại đây:

News Reporter