Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh vảy nến á sứng

Bệnh vảy nến á sừng là căn bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó lại làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ gặp phải những mặc cảm lớn và phải chịu những cơn đau đớn đo bong tróc da những khi thời tiết thay đổi. Nếu phát hiện ra căn bệnh này kịp thời sẽ tìm ra cách chữa trị bệnh hiệu quả triệt để. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về bệnh vảy nến á sừng, cụ thể về triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh. Bạn hãy tham khảo và nắm rõ những kiến thức cần thiết về căn bệnh này nhé!

benh-vay-nen-a-sung-1

Triệu chứng bệnh vảy nến á sừng

Bệnh vảy nến: Trên da tay hoặc chân thường xuất hiện các mảng đỏ, có giới hạn rõ dàng, trên bề mặt da có phủ lớp vảy trắng với kích thước to nhỏ khác nhau. Khi bong tróc, nó thường gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Ngoài ra, bệnh vảy nến còn gây nhiều tổn thương móng tay dày, xù xì hoặc mất cả móng, nó gây ra nhiều biến chứng, hạn chế vận động và biến dạng các khớp.

benh-vay-nen-a-sung-3

Bệnh á sừng: Trên đầu ngón tay, da tay, chân, gót chân thường bị khô rát, nứt nẻ, sưng tấy say đó bong vẩy chảy máu và đau rát. Thời tiết thay đổi sang nóng bức thì bệnh thường ngứa và nổi nhiều mụn nước hơn, thời tiết lạnh giá thì da khô rát, bong tróc và nứt nẻ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và đau đớn.

benh-vay-nen-a-sung-2

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vảy nến á sừng

– Yếu tố di truyền: Khoảng 40% trường hợp bố mẹ mắc bệnh vảy nến á sừng sẽ di truyền sang đời con.

– Yếu tố môi trường:

  • Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại
  • Nhiễm khuẩn vết thương hở
  • Ô nhiễm nguồn nước
  • Thiếu chất trong cơ thể
  • Thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh

benh-vay-nen-a-sung-4

> Xem thêm: 

Phương pháp đặc trị bệnh vảy nến á sừng

Bệnh vảy nến

Đây là căn bệnh mãn tính nên không có loại thuốc đặc trị tận gốc mà chỉ có thể sử dụng tạm thời để khắc phục lần tái phát của bệnh. Các thuốc đặc trị có chứa thành phần vitamin A acide, dùng để bôi ngoài da với những vảy nến nhỏ, nhưng với trường hợp bệnh nặng thì cần kết hợp cả thuốc và tiêm.

benh-vay-nen-a-sung-5

Người bệnh có thể tham khảo những phương pháp trị liệu laser, quang trị hóa PUVA, ánh sáng mặt trời.

Bệnh á sừng

Sử dụng kết hợp cả bôi thuốc và uống thuốc kháng sinh để vùng da không nhiễm khuẩn.

benh-vay-nen-a-sung-8

Ngoài việc sử dụng thuốc bôi và phương pháp trị liệu hiện đại thì người bệnh có thể sử dụng các loại dược liệu từ thiên nhiên để chữa trị bệnh vảy nến á sừng.

Lá trầu không: Lá trầu không rất dễ tìm thấy trong cuộc sống và có tác dụng chữa trị bệnh vảy nến á sừng hiệu quả. Lá có tác dụng làm giảm ngứa, loại bỏ vi khuẩn và lớp tế bào chết trên da.

benh-vay-nen-a-sung-6

Cách làm: Rửa sạch lá trầu, vò nát lá rồi chà lên vùng da bị bệnh hoặc có thể dùng tắm với lá trầu.

 

Lá khế: Lá khế có tính mát, có công dụng giải nhiệt và đặc trị các chứng ngứa, lở loét hiệu quả.

benh-vay-nen-a-sung-7

Cách làm: Rửa sạch lá khế tươi mang nấu với nước tắm. Tắm hàng ngày khoảng 10-15 phút để làm sạch da và chống ngứa.

News Reporter