Tổng hợp câu hỏi liên quan đến chữ ký số thường gặp

Ngày càng có nhiều người sử dụng chữ ký số. Bên cạnh việc bắt buộc phải sử dụng trong một vài dịch vụ, giao dịch thì tính thuận tiện cũng như tính bảo mật cao của chữ ký số chính là ưu điểm vượt trội khiến các cá nhân và doanh nghiệp ưa chuộng tin dùng. Bởi vậy, trong bài này, người viết đã tổng hợp các câu hỏi liên quan đến chữ ký số cá nhân, công cộng, chữ ký số hsm nhằm giải đáp cũng như cung cấp kiến thức cho những ai đang có nhu cầu sử dụng.

1. Chữ ký số là gì? 

Chữ ký số (digital signature) là một dạng chữ ký điện tử (electronic signature), được tạo ra bởi các hành vi của người sử dụng. Nó được dùng như một chữ ký cá nhân hoặc thay con dấu của tổ chức, công ty như một bằng chứng cho việc xác nhận danh tính của chủ thể. Do vậy, chữ ký số cũng được công nhận về mặt pháp lý.

2. Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số được dùng trong các giao dịch, văn bản điện tử, các dịch vụ công,… nhằm xác định được chủ thể của một dữ liệu điện tử và dữ liệu đó có bị thay đổi hay không.

3. Chữ ký số được dùng vào việc gì?

Các trường hợp bắt buộc sử dụng chữ ký số theo các quy định hiện nay đều phát sinh khi chủ thể thực hiện hoặc sử dụng các dịch vụ công như: nộp thuế qua mạng, kê khai bảo hiểm xã hội hoặc sử dụng hải quan điện tử.

chữ ký số hsm

4. Có bao nhiêu nhà cung cấp chữ ký số tại Việt Nam?

Tính đến tháng 6/2019, có tất cả 12 doanh nghiệp được cấp giấy phép dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Các doanh nghiệp này cung cấp các mức giá, dịch vụ hỗ trợ, cũng như thời hạn sử dụng phần mềm khác nhau.

5. Ai có thể đăng ký chữ ký số?

Mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều có thể đăng ký sử dụng chữ ký số.
Trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác sản xuất và kinh doanh ngày càng được đẩy mạnh. Bởi vậy, với tầm nhìn và định hướng này, trong tương lai chắc chắn 100% các cá nhân sẽ phải sử dụng ít nhất một chữ ký số khi sử dụng các dịch vụ công của Nhà nước. Thực tế hiện nay, tại một số công ty có nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin tốt, đã áp dụng sử dụng chữ ký số nội bộ cho toàn bộ nhân viên trong công ty.

7. Chữ ký số có giá bao nhiêu?

Tùy vào từng gói cước của các nhà cung cấp mà mức giá sẽ có sự khác nhau. Bởi vậy khi đưa ra quyết định lựa chọn một nhà cung cấp chữ ký số, trước tiên doanh nghiệp nên tìm hiểu và tham khảo mức giá, thời hạn sử dụng cũng như dịch vụ hỗ trợ, mức độ uy tín của công ty…

9. Mỗi cá nhân doanh nghiệp đăng ký được bao nhiêu chữ ký số?

Các cá nhân, tổ chức có thể đăng ký nhiều chữ ký số của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Cũng giống như chứng minh thư, tuy được cấp nhiều chữ ký số khác nhau nhưng mã ID thì khác nhau và chỉ có duy nhất.

11. Cách kiểm tra thời hạn chữ ký số?

Có 2 cách để kiểm tra thời hạn của chữ ký số: Người sử dụng có thể liên hệ tới nhà cung cấp chữ ký số hoặc là kiểm tra trực tiếp trên Token.

12. Gia hạn chữ ký số như thế nào?

Khi phát sinh nhu cầu gia hạn chữ ký số, người sử dụng cần liên hệ đến nhà cung cấp để được tư vấn các thủ tục cần thiết. Khi việc xin gia hạn được hoàn thành, thông tin chữ ký số sẽ được cập nhật lên hệ thống của Tổng cục Thuế.

13. Sau khi gia hạn chữ ký số thì bước tiếp theo cần phải làm gì?

 

in gia hạn chữ ký số có thể dẫn đến một vài thay đổi trong thông số kỹ thuật. Bởi vậy, sau khi xin gia hạn thành công, người sử dụng cần phải cập nhật lại serial mới lên hệ thống Thuế, Bảo hiểm xã hội, Hải quan…
https://blogchamsocda.com/

https://blogchamsocda.com/tin-tuc/

News Reporter