Nguyên nhân nổi mề đay và cách chữa trị an toàn, hiệu quả nhất

Mề đay là một loại bệnh phổ biến mãn tính khó chữa trị dứt điểm. Căn bệnh này không những gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lí mà nó còn nhiều nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay và đưa ra cách chữa trị an toàn, hiệu quả nhất. Bạn hãy tham khảo kĩ lưỡng bài viết để nhận biết rõ về loại bệnh này và khắc phục kịp thời nhé!

nguyen-nhan-benh-me-day-1

Nhận biết triệu chứng nổi mề đay

Mề đay là bệnh ngoài da xuất hiện phổ biến ở người lớn và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh mề đay như thay đổi thời tiết, dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, ….

Triệu chứng: Trên bề mặt da có nổi lên những màng phủ màu hồng và nổi đỏ, kích thước thay đổi khác nhau, có khi thành từng tảng lớn, xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên da.

nguyen-nhan-benh-me-day-3

Nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay

Dị ứng thời tiết, môi trường

Do thời tiết thay đổi thường xuyên và đột ngột, từ nóng sang lạnh làm cơ thể không thích nghi kịp thời với thời tiết nên dễ bị dị ứng mẩn đỏ. Ngoài ra, có thể do môi trường bên ngoài bị ô nhiễm làm cho da dễ bị nhiễm khuẩn và yếu đi cũng dễ dẫn đến dị ứng ngứa.

nguyen-nhan-benh-me-day-4

Dị ứng với thực phẩm

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh mề đay là do dị ứng thực phẩm. Nhiều người có hiện tượng dị ứng mẩn ngứa sau khi ăn các loại hải sản như tôm, cua, sò, ghẹ, bia rượu, ….Dấu hiệu mẩn ngứa sẽ xuất hiện ngay sau một thời điểm khi ăn các thực phẩm trên và nhiều trường hợp bị dị ứng nặng dẫn đến nhập viện.

nguyen-nhan-benh-me-day-9

Di truyền

Có 40% dẫn đến nguyên nhân bệnh mề đay là do di truyền. Trong gia đình nếu có người mắc phải bệnh mề đay thì tỉ lệ những thế hệ sau mắc phải bệnh này là rất cao do cùng cơ địa.

Dị ứng với thuốc

Các loại thuốc đông y điều trị các bệnh hầu hết đều chứa các thành phần gây tác dụng phụ đó là dị ứng mẩn ngứa. Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm, các vắc-xin, ….

nguyen-nhan-benh-me-day-6

Ngoài những nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay như trên, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh này như nhiễm kí sinh trùng trong máu, gan bị nhiễm độc, do côn trùng cắn, tâm lí căng thẳng hoặc dị ứng với các loại phấn hoa, ….

>>  Xem thêm: bệnh vảy nến á sừng

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay

Chữa trị dứt điểm căn bệnh này là khó nhưng vẫn có những cách để phòng chống và chữa trị hiệu quả bệnh mề đay không làm cho bệnh nặng thêm.

nguyen-nhan-benh-me-day-7

Phòng chống bệnh:

– Hạn chế tiếp xúc với môi trường lạnh, luôn luôn mặc ấm.

– Tránh ăn các loại thực phẩm như thịt gà, cá chép, tôm, cua, ….

– Cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm thích hợp cho mình.

– Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ , hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và kí sinh trùng.

– Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm và các chất độc hại.

guyen-nhan-benh-me-day-8

Chữa trị bệnh mề đay bằng thảo dược từ thiên nhiên như: lá khế, đu đủ nấu giẩm, gừng nấu đường thẻ, uống nước tía tô, sắc thuốc kinh giới, ….

News Reporter