5 nguyên nhân dẫn đến hàm răng xấu

Những nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn không thể đổ lỗi hoàn toàn cho di truyền học về hàm răng xấu. Nó xảy ra do vi khuẩn và nấm xấu ở trong miệng có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng. Sâu răng phần lớn là do các yếu tố môi trường chứ không phải hoàn toàn do gen của bạn và sâu răng gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Bài viết của Nha Khoa Oze sau sẽ cung cấp cho bạn các khía cạnh di truyền cũng như môi trường liên quan đến hàm răng xấu nhé!


Hàm răng xấu

Hàm răng xấu

1. Sâu răng

Đường trong thực phẩm chúng ta ăn là thức ăn của hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau sống trên răng của chúng ta. Axit mà vi khuẩn này tạo ra làm xói mòn lớp ngoài cứng của răng (men răng) gây sâu răng 

Vi khuẩn trong miệng gây sâu răng không tồn tại khi chúng ta mới sinh. Chúng sẽ xuất hiện sau đó, thường vào khoảng thời gian những chiếc răng đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Mặc dù có sự đóng góp về mặt di truyền đối với một số loại vi khuẩn răng, nhưng chúng không liên quan đến sâu răng.

Thay vào đó, các loại vi khuẩn có thể hình thành sâu răng là những loại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Chúng bao gồm các yếu tố tiêu cực (như ăn thực phẩm có đường) và các yếu tố tích cực (như đánh răng).

Vi khuẩn liên quan đến sâu răng cũng phổ biến hơn ở những người tiêu thụ nhiều đường trong thức ăn và đồ uống của họ. Mối liên hệ này tăng theo tuổi tác, rất có thể là do răng của họ tiếp xúc với nhiều đường hơn theo thời gian.

Đọc thêm: Trường hợp nào nên bọc răng sứ

Niêm phong bê tông ngoài trời

Công nghệ giảm béo Smart Lipo có tốt không?

2. Nguyên nhân khác ngoài vi khuẩn

Trong khi sâu răng phần lớn có thể phòng ngừa được, một số người lại có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Đây là lý do tại sao đôi khi bệnh sử trong gia đình có thể giải thích tại sao một đứa trẻ bị sâu răng cao nhiều hơn những đứa trẻ khác mặc dù có chế độ ăn tương tự.

Gen kiểm soát việc răng phát triển. Và đôi khi răng có thể không hình thành đúng cách, làm cho men răng kém kháng vi khuẩn. Gen cũng có thể ảnh hưởng đến việc răng sẽ bị vẹo. Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trên những chiếc răng này vì chúng khó được vệ sinh kỹ.

Trong khi, nói chung, bạn không thể đổ lỗi cho cha mẹ bạn vì sâu răng, trong những trường hợp cụ thể này, bạn có thể. Dù bằng cách nào, bạn vẫn cần đánh răng và tránh thức ăn và đồ uống có đường, giống như nha sĩ nói với bạn.

3. Hàm răng khấp khểnh

Loại sai lệch răng được điều trị bằng niềng răng dường như cũng bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của gen và môi trường.

Cách sắp xếp răng phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm số lượng và kích thước của răng, kích thước của hàm, cách răng kết hợp với nhau khi chúng ta nhai và lực cân bằng giữa lưỡi và môi. Nhiều trong số này có nguồn gốc di truyền.

Nhưng một số thói quen khi còn nhỏ (một số có liên quan đến di truyền) cũng có thể đóng một vai trò trong việc răng của bạn có bị vẹo hay không. Những thói quen đó có thể là ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi về phía trước so với răng và mút ngón tay cái. Nếu các yếu tố môi trường không ảnh hưởng đến cách sắp xếp của răng, thì việc chỉnh nha (như niềng răng) sẽ không hoạt động.

Vì vậy, đối với răng vẹo, có thể một phần là do di truyền.

4. Răng vàng

Màu răng một lần nữa được xác định bởi sự kết hợp giữa gen và môi trường. Cách thức mà men trắng (và màu vàng nhạt bên dưới) hình thành trong quá trình phát triển chủ yếu là do gen của chúng ta. Những người có răng phát triển tự nhiên với men răng mỏng hơn thường có răng xuất hiện nhiều màu vàng hơn, mặc dù điều này cũng có thể là hậu quả của việc mất men răng khi chúng ta già đi.

Các yếu tố môi trường có vai trò trong màu răng bao gồm các yếu tố nội tại (những thứ được tích hợp vào răng trong khi nó đang phát triển). Bao gồm tiếp xúc với tetracycline kháng sinh trong bụng mẹ hoặc dư thừa florua khi còn nhỏ. Và các yếu tố bên ngoài (những thứ được tích hợp vào răng sau khi nó đã phát triển) ảnh hưởng đến màu răng. Bao gồm uống cà phê hoặc hút thuốc.

Vì vậy, hàm răng bị vàng chỉ một phần là liên quan đến di truyền.

Hàm răng xấu do thiếu sản men răng

Hàm răng xấu do thiếu sản men răng

5. Răng sữa mọc sớm

Độ tuổi mà răng sữa đầu tiên của chúng ta xuất hiện và trình tự mà chúng xuất hiện dường như bị kiểm soát mạnh mẽ bởi gen của chúng ta. Vì vậy, những người có răng sữa xuất hiện sớm và không đều có thể đổ lỗi cho di truyền.

Trong khi một số khía cạnh của hàm răng xấu chủ yếu được kiểm soát bởi gen, những khía cạnh khác chủ yếu dựa vào các yếu tố môi trường và những khía cạnh khác được kiểm soát bởi cả hai. Nhưng dù lý do là gì bạn vẫn nên tránh thức ăn và đồ uống có đường, đánh răng và kiểm tra thường xuyên.

News Reporter