Gia chủ nên thờ đức Phật nào trong nhà?

Thờ Phật là một nét đẹp tâm linh của người Việt Nam. Chúng ta thờ Phật là để tỏ lòng tri ân với những vị đã có ân đức khai sáng nhân loại. Ta thờ Phật là để học hỏi theo những đạo lý tốt đẹp, để luôn luôn có tư tưởng, lời nói và hành động được chân, thiện, mỹ như Phật. Tuy nhiên nhiều gia chủ còn băn khoăn là nên thờ đức Phật nào trong nhà? Liệu chúng ta có phải thờ tất cả các Phật trong nhà không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đồ thờ Trường Yến để hiểu hơn về vấn đề trên nhé!

Có nên thờ tượng Phật trong nhà không?

Như đã nói ở trên, chúng ta Thờ Phật là mong muốn được học hỏi những đạo lý tốt đẹp của Ngài. Chẳng vậy mà thờ Phật từ bao đời nay vẫn luôn là nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh độc đáo của người Việ. Thể nên ta có thể khẳng định là nên thờ tượng Phật trong nhà để tấm gương của Ngài luôn luôn soi rọi cho ta đi đúng con đường chân, thiện, mỹ.

Thờ phật chính là mong muốn hướng đến cái thiện, tâm hồn trong sạch: Phật là hiện thân của những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, thờ tượng Phật trong nhà sẽ giúp chúng ta luôn răn dạy bản thân và con cái luôn làm theo cái thiện, tránh làm điều ác để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Nên thờ Đức Phật nào trong nhà

Ðức Phật nào cũng có nghĩa vô lượng quang, vô lượng thọ  và có công đức tu hành, trí tuệ vô biên cả. Tuy nhiên mỗi vị Phật lại có ý nghĩa riêng, việc chọn tượng phật thờ cũng phụ thuộc vào mục đích thờ cúng của mỗi gia đình. Để thỉnh được một đức Phật phù hợp về thờ tại gia trước hết ta cần hiểu được ý nghĩa của từng vị Phật. Dưới đây là ý nghĩa của những vị Phật điển hình trong Phật Giáo.

Thờ  Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã sáng lập ra Phật Giáo, là vị phật được thờ cúng nhiều nhất hiện nay. Ngài vốn xuất thân là hoàng tử con vua nhưng gạt bỏ hết vị trí cao quý, cuộc sống nhung lụa để tu thành chính quả. Vậy nên thờ Phật Thích Ca chính là mong muốn từ bỏ những sân si, hành thiện tích đức, tránh những cái xấu cho các thành viên trong gia đình.

Thờ Phật A Di Đà

 Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, ngài là đại diện cho những điều tốt đẹp trong quá khứ. Mọi người thường niệm “A Di Đà Phật” để mong có được sự gia hộ của Ngài. Thờ phật A Di Đà sẽ đem đến cho gia chủ bình an trong cuộc sống. Ngoài ra, thờ phật A Di Đà chính là mong muốn tránh khỏi điều ác, lục dục của trần thế.

Thờ Phật Di Lặc

Phật Di Lặc chính là vị phật trong tương lai, ngài là biểu tượng của hạnh phúc viên mãn. Ngài thường xuất hiện với nụ cười xóa tan mọi muộn phiền, đau khổ. Thờ tượng Phật Di Lặc chính là mong muốn một tương lai tốt đẹp cho gia chủ.

Thờ Phật Quan Âm Bồ Tát

Người là đại diện cho lòng  từ bi, bác ái, bao dung. Phật Quan Âm Bồ Tát thường xuất hiện để cứu khổ, cứu nạn cứu giúp con người qua cơn  gian nguy. Gia chủ thờ tượng Phật Quan Âm mong muốn được bình an và học hỏi được sự từ bi bác ái của Người.

Thờ Tam Thế Phật

Tam Thế Phật gồm 3 tượng Phật đại diện cho 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai. Phật hiện tại là phật Thích Ca Mâu Ni, phật quá khứ là phật A Di Đà, phật tương lai là phật Di Lặc. Ngoài ra, “Thế” còn được hiểu là “Thế giới” bao gồm thế giới phương Đông (Phật Dược Sư), phương Tây (phật A Di Đà), Sa Bà (phật Thích Ca). Thờ tượng Tam Thế Phật sẽ giúp gia chủ luôn noi theo những chân lý tốt đẹp của cả 3 vị Phật và làm được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Như ta đã khẳng định Ðức Phật nào cũng trí tuệ vô biên, phước đức bao la cùng  khắp cả. Nên ta thờ một Đức Phật là thờ tất cả các Đức Phật. Vì vậy ta thờ Đức Phật nào còn phụ thuộc vào duyên của ta với các Ngài cũng như mong muốn được theo con đường tu tập của Ngài.

Nhưng chúng ta cũng nên tuỳ theo thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật và pháp môn tu hành mà thờ cho phù hợp. Hiện nay, chúng ta ở vào thời kỳ giáo hóa của đức Phật Thích-Ca Mâu-Ni, thì hiển nhiên chúng ta phải ưu tiên thờ Ngài trước hết.

Nếu thí chủ nào tu về “Tịnh độ tông”, chuyên về pháp môn “trì danh niệm Phật” để cầu vãng sinh, thì thí chủ ấy phải thờ đức Phật A Di Ðà. Hoặc nếu Phật tử muốn thờ tất cả Phật trong ba thời, thì nên thờ Tam Thế Phật gồm: đức Phật Thích-Ca Mâu Ni, đức A Di Ðà, và Ðức Di Lặc

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc cúng cô hồn thắp mấy cây nhang

3, Lời kết

Hi vọng những thông tin Đồ thờ Trường Yến nêu trên đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn nên thờ Đức Phật nào trong nhà từ đó thỉnh được vị Phật phù hơp với gia đình mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng phật về thờ tại hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Website: dothotamlinhsondong.com
  • Email: nguyentritruong1989@gmail.com
News Reporter