Cấp nước và dưỡng ẩm cho da cần biết

Rất nhiều người vẫn đang nghĩ rằng CẤP NƯỚC với DƯỠNG ẨM cho da là một. Thực chất 2 bước này hoàn toàn khác nhau. Nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này sẽ dẫn đến sai lầm trong việc chọn mua mỹ phẩm

Phân biệt sản phẩm Cấp nước và Dưỡng ẩm

Sản phẩm Cấp nước

– Là những sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng gel, sữa dưỡng (emulsion/ lotion) dạng lỏng hoặc hơi sệt.

– Mỏng, nhẹ, thẩm thấu vào da rất nhanh, không gây nhờn, bết dính.

– Thường chứa lượng lớn Humectants (chất hút ẩm) có chức năng ngậm nước & giữ nước trong da (VD: Glycerin, Hyaluronic Acid, Aloe Vera,…)

Sản phẩm Dưỡng ẩmSản phẩm Dưỡng A

– Là các sản phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem dày.

– Thẩm thấu vào da chậm, có thể gây xúc cảm nhờn sau khi sử dụng, đặc biệt là đối với da dầu.

– Thường chứa mật độ cao các Occlusives (chất khoá ẩm) có công dụng tạo lớp màng trùm lên mặt phẳng da, ngăn không cho độ ẩm bốc hơi (VD: những loại oil, butter,…)

 

Lúc nào cần Cấp nước – Dưỡng ẩm

Cấp nước

– Da thiếu nước có khả năng sẽ bị sạm, xỉn màu, sần sùi và tiết dầu nhiều hơn nữa.

– 4 mùa đều cần cấp nước, nhất là mùa hè nóng khiến cho da dễ bị mất nước

Dưỡng ẩm

– Da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc, khô, nứt nẻ.

– Đối với da khô, bạn nên dưỡng ẩm liên tiếp. Còn với da dầu vào mùa nóng có thể chỉ cần bôi kem dưỡng ẩm vào buổi tối, ban ngày không thật cần thiết.

Da nà nào cần Cấp nước

Tất cả những loại da đều cần cấp nước, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên về dầu.

Da dầu cần nước nghe có vẻ vô lý, nhưng cũng chính vì da thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn nữa để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu. Đặc biệt với da dầu vào ngày hè.

Bình thường có hai phương pháp để giảm nhờn, đầu tiên là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng dòng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng dùng sản phẩm kiềm dầu chỉ là chiến thuật tạm bợ mỗi một khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nếu ngưng sử dụng da lại tiết dầu & xỉn màu nhiều hơn thế, do đó nên lựa chọn chiến thuật tối ưu nhất đó là cấp nước cho da đều đặn hàng ngày nhé.

Da nào cần Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là quan trọng đối với da khô, còn da dầu thì nên hạn chế (hạn chế chứ không hẳn cắt bỏ). Da khô thì cần dùng kem dưỡng ẩm cả ngày lẫn đêm, còn da dầu chỉ việc ban đêm là đủ. Thậm chí vào mùa hè, các bạn da dầu có thể cách 1 ngày mới dùng kem dưỡng ẩm 1 lần, hoặc dùng 1 loại kem dưỡng ẩm dạng nhẹ (có chức năng chính là cấp nước) để da không bị bí & đổ thêm dầu.

Một điều cần xem xét mà các bạn rất hay mắc sai lầm, chính là dùng kem dưỡng ẩm làm lớp dưỡng trước khi make up. Các sản phẩm dạng kem đặc (dưỡng ẩm) chớ nên dùng khi trang điểm nhé, vì chất kem giàu độ ẩm nên không thẩm thấu nhanh vào da được sẽ làm lớp BB/CC/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn. Lời khuyên là trước khi trang điểm bạn nên dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion/ lotion hay gel thì tốt hơn. Hoặc có thể dùng dạng kem có kết kếu dạng nhẹ, hơi lỏng (thành phần đó là nước) chứ không hẳn kem siêu dưỡng ẩm đâu đấy.

Ở một quốc gia châu Á khá gần Việt Nam là Hàn Quốc – thiên đường làm đẹp của châu Á, khí hậu vào mùa hè khá giống nước ta.Phụ nữc Hàn Quốc da lúc nào cũng sáng mịn như có một lớp nước khóa lên bên trên vì họ rất chú trọng việc cấp nước. Điều đó lý giải cho việc trong các bộ dưỡng của Hàn luôn luôn có bước emulsion (cấp nước). Thậm chí các loại kem dưỡng của Hàn cũng không chỉ đơn thuần là dưỡng ẩm mà thường có cấu tạo dạng gel hoặc gel cream, vừa chứa Humectants (chất hút nước) và Occlusives (chất khoá ẩm) để hoàn toàn có thể vừa cấp nước, vừa dưỡng ẩm luôn, tiên cả đôi đường.

cap-nuoc-duong-am

Người Hàn tin rằng điều kiện tiên quyết để có làn da đẹp chính là nước. Buổi sáng ngủ dậy, họ uống một ly nước lớn ngay trong khi bụng còn rỗng và vỗ nước lạnh lên mặt. Cung cấp nước là điều được nhìn nhận quan trọng hàng đầu. Mỹ phẩm, kem phấn có thể đi sau nhưng chế độ ăn uống nhiều nước, nhiều hoa quả, nhiều rau phải là ưu tiên số 1 ở quốc gia yêu làm đẹp này. Thậm chí, nhiều dòng sản phẩm dưỡng ẩm của Hàn Quốc thực ra là cấp nước (Aqua Moisturizing Cream) và khi nói về bước moisturizer, nhiều bạn Hàn còn mặc định luôn luôn đó là cấp nước hoặc cấp nước+ dưỡng ẩm chứ không chỉ có đơn thuần là dưỡng ẩm nữa.

Xem thêm: Dưỡng thể Vaseline

Vaseline chào làng “cực phẩm” Gel Tuyết độc lạ tại VN

Lý do khiến bạn nên dùng kem chống nắng mỗi ngày.

Dù là da nào thì bạn cũng chớ nên xem nhẹ việc cấp nước. Da dầu, da khô, da hỗn hợp hay da thường đều cần nước. Da đủ nước sẽ giảm dầu, căng bóng, mịn màng và mạnh khỏe. Nếu bạn có làn da khô hoặc hỗn hợp thiên về khô thì nên vừa cấp nước, vừa dưỡng ẩm bằng một loại kem dưỡng ẩm có độ ẩm cao. Còn đối với da dầu, hỗn hợp thiên về dầu thì nên cấp nước & dùng 1 loại cream có cả chức năng cấp nước và dưỡng ẩm để da vẫn đủ ẩm mà không trở nên bóng nhờn.

 

News Reporter